HOMEMAS - Nhà phân phối chính thức sàn vinyl LX Hausys tại Việt Nam

Tác hại của formaldehyde

Một số chuyên gia ở Âu châu đã tiến hành thử nghiệm và kết luận rằng 68% các bệnh của con người thường được gây ra bởi sự ô nhiễm trong chính ngôi nhà của họ. Nhiều nghiên cứu y học cũng nhận định ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều trẻ em dưới 5 tuổi và các bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Gần đây, Hiệp hội Xây dựng trang trí Pháp đã lấy mẫu và thử nghiệm tại một số nhà dân cư mới được xây dựng và kết quả cho thấy mức độ chất formaldehyde lên đến 70-80%, đây là giá trị vượt quá 4,2 lần so với định mức cho phép của tiêu chuẩn quốc gia. Ngoài ra, họ còn khẳng định mức độ ô nhiễm trong nhà và ngoài trời có sự chênh lệch từ 2 đến 3 lần. Một số trường hợp nghiêm trọng tỉ lệ này còn cao hơn nhiều lần và đây là điều thường gặp ở các nước đang phát triển trên thế giới. Chất ô nhiễm trong nhà có hơn 300 loại được phát hiện và trong đó có hơn 20 loại chất gây ra các bệnh ung thư và chủ yếu phát tán từ đồ nội thất và trang trí nội thất.

Formaldehyde xuất hiện ở đâu


Theo TS. Đỗ Hữu Tuấn, giảng viên trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, đa phần các chung cư, nhà dân hoặc văn phòng tại Hà Nội đều nhiễm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (Volatile Organic Compounds - VOC). Đây là những chất hòa tan trong mỡ và dễ dàng hấp thụ qua phổi. Sự tồn tại của VOC chủ yếu từ bắt nguồn từ khói bụi bên ngoài lọt vào hoặc do sự phát tán từ sơn tường, đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, sàn gỗ, kệ, thảm, vách ngăn và đặc biệt là các thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy in, máy scan. VOC thường bao gồm những thành phần như formaldehyde, xylen, toluen, amoniac, benzen và đều có các tác động xấu đến sức khoẻ như gây ảnh hưởng đường hô hấp, thần kinh và viêm da. Đặc biệt, chất formaldehyde và benzen đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp vào nhóm những chất gây ung thư ở người.


Formaldehyde phát xạ từ vật liệu nội thất gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ gia đình

Những biện pháp khắc phục formaldehyde trong nội thất


Một số biện pháp được như lắp đặt quạt thông gió trong phòng, trồng cây xanh xung quanh nhà. Đây là những ý tưởng tốt nhưng vấn đề ô nhiễm không khí do các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi vẫn chưa được giải quyết thõa đáng. Theo chuyên gia Han Feng, lượng formaldehyde trong phòng có thời gian tồn tại thường là từ 3 đến 15 năm. Khi sử dụng quạt thông gió, cây xanh chỉ giúp hấp thụ bụi bẩn hoặc một số chất khác còn lượng formaldehyde vẫn không được triệt tiêu. Ông cũng khuyến cáo rằng sử dụng các loại than hoạt tính lắp ở nhiều vị trí trong căn nhà cũng giúp loại bỏ lượng formaldehyde trong phòng một cách đáng kể.

Ngoài ra người tiêu dùng nên lựa chọn cho mình một số loại vật liệu trang trí nội thất đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ván lót sàn nhựa vinyl của Winton được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO9001, ISO14001, đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi khắt khe nhất của ASTM (American Society for Testing and Materials - Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ), và EN standards (European Standards – Hệ thống tiêu chuẩn châu Âu). Kết quả báo cáo các mẫu thử nghiệm cho thấy, ván lót sàn nhựa Winton không chứa VOC, gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, kích thích mắt mũi, hoặc nghiêm trọng hơn sẽ gây ung thư, tổn hại gan, thận và hệ thần kinh trung ương.

Sàn vinyl Winton an toàn cho sức khoẻ cả gia đình


Ván lót sàn nhựa Winton cũng không gây bất kỳ dị ứng nào thậm chí với cả người dễ mẫn cảm. Điểm mạnh và được đánh giá cao của ván lót sàn Winton còn thể hiện ở khả năng ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Trong điều kiện khí hậu biến đổi thất thường và nhiều dịch bệnh bùng phát như hiện nay, thì những chất liệu xây dựng, đặc biệt là ván lót sàn không đạt tiêu chuẩn, đảm bảo cho sức khỏe con người cũng là tác nhân góp phần không nhỏ vào việc ủ các mầm bệnh, làm gia tăng tốc độ lây lan siêu khuẩn.

Hãy chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình và xây dựng tổ ấm bằng những vật liệu an toàn.


← Bài trước