HOMEMAS - Nhà phân phối chính thức sàn vinyl LX Hausys tại Việt Nam

Hướng dẫn thi công ván sàn nhựa LG Hausys Hàn Quốc


Ván sàn vinyl hay còn gọi gạch nhựa có độ dày từ 1,5 đến 3,0 mm được cấu tạo từ bốn lớp. Lớp trên cùng là lớp wear layer được tổng hợp từ melamine resins có chức năng chống trầy xước, kháng khuẩn, chống thấm nước và giảm tiếng ồn. Lớp tiếp theo là lớp phủ phim được thiết kế in ấn với hoa văn vân gỗ, vân đá, giúp ván sàn vinyl, gạch nhựa có mẫu mã đa dạng hơn nhiều lần so với sàn gỗ công nghiệp. Lớp phủ phim được bảo vệ bởi lớp wear layer nên có độ bền cao, khoảng 15 năm. Lớp dày nhất là lớp nhựa polyvinyl clorua chống cháy và hoàn toàn không độc hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Ván sàn vinyl hay gạch nhựa của hãng sản xuất LG Hausys và do QH Plus phân phối độc quyền tại Việt Nam được nhiều tiêu chuẩn quốc tế như ASTM (American Society for Testing Materials), FloorScore® và EN Standard (Tiêu chuẩn Âu châu) chứng nhận an toàn cho người sử dụng và không chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, formaldehyde gây ung thư. Và lớp cuối cùng là lớp nền đế với nhiệm vụ kết dính giữa gạch nhựa và sàn nhà thông qua keo dán.

Lựa chọn keo dán chuyên dụng Techbond

Chính cấu tạo và thành phần, ván sàn nhựa vinyl có độ bền rất cao, lên đến 15 năm. Trong khi thi công, chất lượng keo dán là một yếu tố quan trọng tối ưu hóa sự tiện dụng và độ bền của gạch nhựa. Để cung ứng trọn vẹn một giải pháp, QH Plus đã nghiên cứu và khuyến cáo khách hàng nên sử dụng keo dán Techbond. Techbond có độ kết dính cao và được các tiêu chuẩn Nhật Bản, Âu châu chứng nhận an toàn cho sức khỏe.

Xử lý bề mặt sàn trước khi thi công

Một ưu điểm của ván sàn nhựa là tính giản tiện trong thi công. Ván sàn nhựa có thể được thi công trên nhiều bề mặt sàn khác nhau, kể cả được dán chồng lên mặt sàn cũ bằng đá hoặc gạch men mà không càn gỡ bỏ.

Mặc dù giản tiện nhưng để gạch nhựa gắn chắc vào mặt sàn, khách hàng nên lưu ý đến độ bằng phẳng của mặt sàn. Các chỗ lồi lõm, rạn nứt nên được phủ lấp. Bụi bẩn, các vết bám dính nên được vệ sinh sạch sẽ. Mặt sàn đảm bảo khô ráo, độ ẩm mặt sàn cần được kiểm tra. Độ ẩm thích hợp để tiến hành thi công là khoảng 40% – 60%.

Tiến hành thi công ván sàn vinyl

Dụng cụ thi công
Ván sàn nhựa LG Hausys và keo dán Techbond
Thước đo, dao cắt, dụng cụ quét keo, con lăn sàn hoặc búa cao su.

Bước 1. Lấy đường chuẩn hay còn gọi là đường tâm
Đường chuẩn là các đường vuông góc với nhau và chia mặt sàn thành nhiều ô vuông. Đường chuẩn giúp việc thi công tiết kiệm gạch nhựa và đảm bảo tính thẩm mỹ của sàn sau khi hoàn thiện. Đường chuẩn có thể được lấy vuông góc với vách tường có cửa ra vào hoặc vuông góc với bất kì vách tường nào tuỳ theo sở thích. Đường chuẩn được đánh dấu bằng một sợi dây giăng sao cho vuông góc với vách tường.

Bước 2. Quét keo lên sàn
Dụng cụ quét keo có thể mua ở các cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc tự làm ở nhà. Dụng cụ quét có thể được cắt từ một tấm nhựa mỏng và tạo đường răng cưa ở một cạnh. Keo dán nên được quét với một diện tích vừa đủ, khoảng từ 1m2 đến 2m2 để tránh keo bị khô trước khi lát tấm sàn vinyl. Khối lượng keo sử dụng phụ thuộc vào tính chất sàn: sàn gạch men 6m2/kg, sàn xi măng 4m2/kg.

Bước 3. Lát ván sàn vinyl

Sau khi quét keo, đợi keo hơi khô, bắt đầu có độ kết dính và đổi màu trong vòng 15 phút tuỳ thuộc vào độ ẩm của sàn thì mới tiến hành lát ván sàn vinyl. Lấy đường tâm làm chuẩn, ván sàn được lát đều, khít mép với nhau và sử dụng con lăn hoặc búa cao su gõ nhẹ cho gạch nhựa bám chắc vào sàn. Để đảm bảo tính thẩm mỹ của sàn sau khi hoàn thiện, hoa văn của gạch nhựa nên được lát đồng đều và theo chiều của mẫu thiết kế.

Bước 4. Hoàn thiện

Khi ốp lát ở mép tường, gạch nhựa nguyên tấm có thể bị dư do đó người thi công có thể dùng dao hoặc kéo để cắt gạch nhựa. Mép của gạch nhựa nên cách mép tường từ 1 đến 2mm. Để mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ hơn cho sàn, khách hàng có thể ốp thêm len chân tường hay còn gọi phào nẹp. Phần len chân tường này giúp che khuất các mép gạch, tạo nên sự liên kết đồng bộ, tự nhiên hơn giữa sàn và tường.

Sau khi hoàn thiện ốp lát, mặt sàn có thể được vệ sinh các vết keo bằng axeton hoặc các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Quan trọng hơn, khách hàng nên hạn chế đi lại và để đồ vật nặng lên sàn trong vòng 12 giờ đồng hồ và không để sàn tiếp xúc với nước trong vòng 24 giờ đồng hồ.

   

Với sự giản tiện trong thi công, khách hàng hoàn toàn có thể mang lại cho không gian sống của mình một sự tinh tế mới, một xu hướng thịnh hành trong trang trí nội thất thông qua ván sàn nhựa LG Hausys.